Home Xe Ô tô Xe nhập khẩu vào Việt Nam từ nước nào nhiều nhất?

Xe nhập khẩu vào Việt Nam từ nước nào nhiều nhất?

Xe nhập khẩu vào Việt Nam từ nước nào nhiều nhất?

Cùng với Thái Lan, ôtô xuất từ Indonesia và Trung Quốc đứng đầu lượng xe nhập khẩu của Việt Nam, số lượng tổng hơn 134.200 xe tính đến tháng 11/2021.

Làn sóng xe nhập khẩu tiếp tục đổ bộ vào Việt Nam trong 2021, đặc biệt xuất xứ từ Thái Lan và Indonesia. Hai quốc gia thuộc Đông Nam Á với ngành công nghiệp lắp ráp ôtô phát triển, tỷ lệ nội địa hóa cao, đáp ứng đủ tiêu chuẩn hưởng thuế ưu đãi 0% khi xuất khẩu xe sang Việt Nam theo Hiệp định ATIGA.

Theo thống kê của Tổng cục Hải Quan, lượng ôtô nguyên chiếc các loại từ Thái Lan xuất sang Việt Nam từ đầu năm đến tháng 11 đạt 73.838 xe, tăng 65% so với cùng kỳ 2020. Trong khi đó, xe từ Indonesia đạt hơn 42.000 chiếc, tăng 28%.

Luỹ kế từ đầu năm, lượng xe từ Thái Lan và Indonesia đạt tổng cộng 115.860 chiếc, tăng 49% so với cùng kỳ 2020. Số lượng ôtô nhập khẩu này tương đương giá trị khoảng 1,9 tỷ USD. Việt Nam vì thế trong nhiều năm qua, được xem là “mỏ vàng” xuất khẩu của hai quốc gia này.

Xếp sau Thái Lan và Indonesia là Trung Quốc. Lượng xe từ quốc gia đông dân nhất thế giới xuất sang Việt Nam khoảng hơn 18.400 xe. Dù nhỏ hơn nhiều hai quốc gia Đông Nam Á về lượng nhưng xét mức tăng trưởng, Trung Quốc là thị trường đạt mức cao nhất, 191%, tức gấp gần 3 lần.

Toyota Raize, mẫu xe nhập khẩu Indonesia vừa mở bán tại Việt Nam từ đầu tháng 11. Ảnh: Minh Quân

Toyota Raize, mẫu xe nhập khẩu Indonesia vừa mở bán tại Việt Nam từ đầu tháng 11. Ảnh: Minh Quân

Số liệu sơ bộ của Tổng cục Hải Quan sau tháng 11 chưa nói rõ tỷ trọng xe con, xe thương mại và xe chuyên dụng trong cơ cấu xuất khẩu của các quốc gia. Thống kê ở những tháng trước, Thái Lan và Indonesia chủ yếu xuất khẩu xe con sang Việt Nam khi lượng xe dưới 9 chỗ chiếm 70-90%, trong khi Trung Quốc phần lớn là xe tải và xe chuyên dụng.

Xếp sau ba quốc gia trên về lượng xuất khẩu ôtô nguyên chiếc sang Việt Nam lần lượt là Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ, Đức và Anh.

Theo thống kê của Hiệp hội các nhà sản xuất ôtô Việt Nam (VAMA), doanh số xe nhập khẩu tính đến tháng 11 đạt 114.719 xe, tăng 26% so với cùng kỳ 2020. Ngược lại, doanh số xe lắp ráp trong nước giảm 10%, đạt 142.671 xe. Trên thị trường, chỉ có VinFast, Kia, Hyundai là những hãng xe con thuần lắp ráp, trong khi những hãng còn lại, hoặc thuần nhập khẩu hoặc kết hợp lắp ráp và nhập khẩu.

Theo dõi Fanpage Xe Vui Việt Nam.

Video hay: Cập nhật video review xe hay nhất.

Youtube Channel: Subscribe!

Tham khảo: VnExpress

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here