Thứ Tư, Tháng Sáu 19, 2024

Trợ lý ảo Vivi trên ôtô điện VinFast

Công nghệ hỗ trợ thông minh “Trợ lý ảo Vivi” trên VF e34 do VinBigdata phát triển, hỗ trợ người dùng đa dạng các tính năng, có thể đối đáp với tài xế như người bạn đồng hành.

Trợ lý ảo Vivi – Sản phẩm AI thuần Việt

Bắt đầu với câu lệnh “Hey VinFast”, trợ lý ảo Vivi sẽ được kích hoạt để lắng nghe những nhu cầu của tài xế. Ứng dụng này cho phép người lái dùng giọng nói để thực hiện nhiều tác vụ khác nhau như: dẫn đường, gọi điện, nhắn tin, nghe nhạc và điều khiển các chức năng có trên xe.

“Vivi có thể trò chuyện ngẫu hứng, kể chuyện cười, giải đáp những câu hỏi thường ngày… giúp người lái có những phút giây thư giãn, vui vẻ”, đại diện VinFast nói. “Hệ thống có khả năng hỗ trợ tài xế hỏi đáp thông tin, thực hiện nhiều tác vụ khi đang di chuyển, không làm ảnh hưởng đến độ tập trung khi lái xe”.

Giáo sư Vũ Hà Văn, Giám đốc Khoa học VinBigdata. Ảnh: Vingroup.

Giáo sư Vũ Hà Văn, Giám đốc Khoa học VinBigdata. Ảnh: Vingroup.

Trợ lý ảo Vivi được xây dựng trên nền tảng Trí tuệ nhân tạo, kết hợp công nghệ Xử lý ngôn ngữ tự nhiên, do VinBigdata nghiên cứu và phát triển, dưới sự dẫn dắt của Giáo sư Vũ Hà Văn, Giám đốc Khoa học VinBigdata, thuộc tập đoàn Vingroup. Ông cũng là giáo sư Toán học tại Đại học Yale (Mỹ).

Các chuyên gia của VinBigData cho biết, Vivi được xây dựng dựa trên hàng chục nghìn giờ dữ liệu chất lượng cao cùng khả năng nhận diện tiếng Việt chính xác tới 98%, ViVi có thể hiểu và đàm thoại tự nhiên với người lái ở nhiều ngữ cảnh khác nhau.

“Lợi thế về dữ liệu, sức lao động trí thức trẻ, nếu được đầu tư đúng hướng, chúng ta có thể hy vọng phát triển thành công nhiều giải pháp thông minh, đa ngành nghề trong y tế, nông nghiệp, giao thông vận tải, thương mại, giúp Việt Nam bắt kịp các bước tiến của thế giới”, GS Văn nói. “Sự ra đời của những sản phẩm “Made in Vietnam” như Vivi là một ví dụ. Về phương diện phục vụ cộng đồng, một sản phẩm Trợ lý giọng nói hiểu người Việt nhất phải là một sản phẩm do chính người Việt tạo ra”.

Vivi được “đào tạo” bởi người dùng

Việc tích hợp Vivi trên VF e34 đánh dấu cột mốc đầu tiên, trong quá trình hoàn thiện sản phẩm Trợ lý giọng nói dành riêng cho người Việt của VinBigData. Trong tương lai, doanh nghiệp này dự định sẽ mang dòng sản phẩm xử lý ngôn ngữ, trợ lý ảo bước tiếp vào các lĩnh vực khác của đời sống.

Hệ thống giải trí trên ôtô điện VinFast VF e34 được tích hợp trợ lý ảo thông minh Vivi. Ảnh: Vingroup.

Hệ thống giải trí trên ôtô điện VinFast VF e34 được tích hợp trợ lý ảo thông minh Vivi. Ảnh: Vingroup.

Đối với các sản phẩm thông minh (AI), dù ở quốc gia nào, trong những bước đầu luôn tồn tại khoảng cách giữa ý tưởng từ phòng thí nghiệm và trải nghiệm thực tế. Yếu tố tiên quyết để hàn gắn khoảng cách này trên một sản phẩmchính là liên tục lắng nghe, thu thập dữ liệu và cải thiện. Đối với ViVi, việc được “học cùng” người dùng sẽ giúp sản phẩm trở nên thông minh hơn, hiểu người dùng hơn, từ đó nâng cao trải nghiệm cá nhân hoá.

Cụ thể, để trở thành một Trợ lý ảo toàn diện, ViVi sẽ cần thời gian học hỏi và trải nghiệm thực tế cùng người lái, học và dần dần tìm cách thích nghi với rất nhiều thói quen khác nhau của từng người.

“Ví dụ như đối với chức năng trò chuyện, những người khác nhau sẽ dùng rất nhiều câu từ và ngôn ngữ khác nhau, để mô tả một câu lệnh hay một ý định. Để trả lời chính xác, thân thiện và tự nhiên nhất, Trợ lý ảo cần trải qua một quá trình giao tiếp và học hỏi thường xuyên với tài xế”, Tiến sĩ Nguyễn Kim Anh, Giám đốc Trung tâm Công nghệ Trợ lý ảo VinBigData (Tập đoàn Vingroup) cho biết.

Ông này cho rằng, đây cũng là bài toán về Xử lý ngôn ngữ tự nhiên mà đội dự án phát triển Trợ lý ảo tại VinBigData luôn đặt ưu tiên hàng đầu, đã vạch định lộ trình cụ thể để cải tiến liên tục trong tương lai.

“Những dữ kiện có được từ những phản hồi lỗi này sẽ dần dần giúp Vivi hiểu người dùng một cách toàn diện hơn. Theo thời gian, ứng dụng này sẽ liên tục cập nhật dữ liệu, học hỏi từ người dùng để tiến tới một phiên bản hoàn thiện nhất”, TS Kim Anh nói.

Dấu ấn mới trong kỷ nguyên công nghệ giọng nói tại Việt Nam

Thế giới đã có nhiều Trợ lý ảo bằng giọng nói như Google, Alexa, Cortana… đến từ các tập đoàn công nghệ lớn. Tại Việt Nam, Vivi không phải Trợ lý ảo đầu tiên hỗ trợ ngôn ngữ tiếng Việt. Tuy nhiên, với lợi thế riêng về cơ sở dữ liệu lớn, đội ngũ chuyên gia gồm nhiều nhà nghiên cứu được đào tạo bài bản, giàu kinh nghiệm, kết hợp cùng công nghệ tiên tiến hàng đầu, VinBigdata kỳ vọng Vivi sẽ trở thành sản phẩm Trợ lý giọng nói dành riêng cho người Việt, dẫn đầu thị trường trong nước.

GS Vũ Hà Văn cho biết: “Sau việc tích hợp sản phẩm Trợ lý giọng nói tiếng Việt trên ôtô, chúng tôi muốn ứng dụngcác giải pháp xử lý giọng nói cho nhiều lĩnh vực khác như loa thông minh hay nhà thông minh, với tầm nhìn về nền công nghệ giọng nói tại Việt Nam. Các nước tiên tiến đang đi trước chúng ta một bước dài, nhưng với đặc thù tiếng Việt, tiềm năng vẫn là rất lớn”.

Đây là một thách thức lớn về mặt kỹ thuật, nhưng cũng đồng thời là cơ hội để VinBigData phát huy lợi thế của mình và đặt một cột mốc cho công nghệ giọng nói ở Việt Nam, GS Văn khẳng định.

VinBigData cũng đang trên tiến trình nghiên cứu và ra mắt hệ sinh thái các sản phẩm ứng dụng Trí tuệ nhân tạo và Dữ liệu lớn. Hệ sinh thái này bao gồm các sản phẩm trên nhiều lĩnh vực, như giải pháp AI trong xử lý hình ảnh y tế, xe điện tự hành cấp độ 4, hệ thống camera thông minh hay mới đây nhất là Trợ lý ảo Vivi với ứng dụng tiên phong được tích hợp trên VF e34, dòng xe điện đầu tiên tại Việt Nam.

Theo dõi Fanpage Xe Vui Việt Nam.

Video hay: Cập nhật video review xe hay nhất.

Youtube Channel: Subscribe!

Tham khảo: VnExpress

BẠN CŨNG SẼ MUỐN ĐỌC

BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

CHIA SẺ BÀI VIẾT

FOLLOW FB FANPAGE

SUBSCRIBE YOUTUBE

Stay connected

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢN TIN

Đăng ký để cập nhật những xu hướng sớm nhất, review xe mới chân thực nhất cùng Xe Vui VN!

BÀI VIẾT ĐANG HOT