Chủ Nhật, Tháng Sáu 23, 2024

Tài xế Việt đổ xô đi lắp phụ kiện ôtô trước Tết

Các chủ xe phải hẹn lịch trước cả tuần, thời gian chờ để lắp phụ kiện ôtô lâu hơn và nhiều cửa hàng chỉ nhận khách chi nhiều tiền.

Phần đông các cửa hàng đồ chơi ôtô, phụ kiện ôtô tấp nập khách trong 10 ngày gần đây, nhiều nơi phải làm việc tới 21-22h để kịp trả xe cho khách, trong khi ngày thường chỉ làm việc giờ hành chính. Khảo sát nhanh tại khu vực Đồng Nhân, Hai Bà Trưng đa số cửa hàng phải làm tới tối khuya, lượng khách cũng đông hơn ngày thường. Thay vì 5-7 xe mỗi ngày như trước đây, dịp cận Tết lên tới 10-15 xe.

Thậm chí, vì đông khách, nhiều cửa hàng ở Mỹ Đình không nhận khách lắp phụ kiện dưới 10 triệu. Những người này được hẹn lại sau Tết, còn lại hiện ưu tiên cho khách lắp nhiều đồ, chi phí khoảng 20-30 triệu đồng. Những món đồ dưới 10 triệu thường có lãi ít, ví như cảm biến áp suất lốp, camera hành trình, trong khi đó vẫn phải thêm công phục vụ như thông thường và cửa hàng tốn thêm một chỗ đỗ. Bởi vậy, cửa hàng không mặn mà.

Xe sếp hàng chờ làm đồ tại một cửa hàng ở khu vực Mỹ Đình. Ảnh: Ánh Dương

Xe sếp hàng chờ làm đồ tại một cửa hàng ở khu vực Mỹ Đình. Ảnh: Ánh Dương

Theo lý giải của các chủ cửa hàng, năm nay lượng khách tăng lên bởi 3 lý do. Thứ nhất, chính sách giảm 50% lệ phí trước bạ kích thích người mua xe mới. Thứ hai, lượng khách mua xe cũ cũng tăng vì nhu cầu sử dụng xe riêng trong dịch bệnh. Thứ ba, nhiều khách hàng dồn tiền làm vào cuối năm do trong năm tình hình tài chính chưa ổn định.

Với xe mới, chủ xe thường lắp 3 món đồ chơi chính là phim cách nhiệt, màn hình kèm camera lùi/camera 360 độ và camera hành trình. Với xe cũ, người dùng sẽ nâng cấp đèn, bọc ghế, thay lại màn hình hoặc camera lùi, cảm biến áp suất lốp.

Đôi khi các nhu cầu này có thể thay đổi tùy dòng xe và nhu cầu khách hàng. Thông thường một khách hàng chi khoảng 15-30 triệu đồng. Các phụ kiện nâng cấp thông thường sẽ có giá: màn hình 7-12 triệu đồng (kèm camera lùi hoặc camera 360 độ), camera hành trình 1-3 triệu đồng, cảm biến áp suất lốp 1-3 triệu đồng, bọc ghế 4-6 triệu đồng, đèn 6-12 triệu đồng…

Lượng khách tăng giúp doanh thu của các cửa hàng tăng vọt, gấp 2-3 lần ngày thường. Đây là lúc các cửa hàng tận dụng để kéo lại thời gian “chết” giãn cách trong năm. Có những nơi doanh thu trong ngày lên tới nửa tỷ đồng.

Một cửa hàng đồ chơi tại khu vực Thanh Xuân làm tới tối. Ảnh: Nhung Phạm

Một cửa hàng đồ chơi tại khu vực Thanh Xuân làm tới tối. Ảnh: Nhung Phạm

Với thị trường đồ chơi ôtô, giá các món phụ kiện thường không tăng khi nhu cầu khách tăng vào dịp Tết. Tuy vậy, chi phí nhân công sẽ cao hơn ngày thường từ 10-30%, do thời gian làm lâu hơn và thợ muốn được trả nhiều hơn vì phải tiếp tục làm việc thay vì nghỉ Tết.

Rủi ro cho khách hàng khi sử dụng dịch vụ vào những ngày cuối năm là thợ có thể vội vàng nên làm không cẩn thận. Nếu phát sinh vấn đề khó xử lý ngay mà phải đợi sau Tết. Vì vậy, các chủ xe nên lựa chọn, chỉ lắp những thiết bị nào thực sự cần thiết cho việc lái xe như camera lùi, camera hành trình trong thời gian này. Những bộ phận cần nhiều thời gian, đòi hỏi khả năng, tay nghề cao và tỉ mỉ nên để sau Tết.

Theo dõi Fanpage Xe Vui Việt Nam.

Video hay: Cập nhật video review xe hay nhất.

Youtube Channel: Subscribe!

Tham khảo: VnExpress

BẠN CŨNG SẼ MUỐN ĐỌC

BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

CHIA SẺ BÀI VIẾT

FOLLOW FB FANPAGE

SUBSCRIBE YOUTUBE

Stay connected

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢN TIN

Đăng ký để cập nhật những xu hướng sớm nhất, review xe mới chân thực nhất cùng Xe Vui VN!

BÀI VIẾT ĐANG HOT