Thứ Tư, Tháng Sáu 19, 2024

Phân khúc sedan cỡ C – tham vọng của Thaco

Hai mẫu xe được lắp ráp, phân phối bởi Trường Hải (Thaco) chiếm đến hơn 70% thị phần sedan cỡ C, nhóm cuối gồm những Altis, Civic, Elantra.

Ngoại trừ sedan cỡ B còn sức hút lớn với nhóm khách mới mua xe lần đầu bởi mức giá dễ tiếp cận, sedan cỡ C hay D trong 3 năm trở lại đây kém nhiệt. Cuộc đua thị phần phân khúc hạng C diễn ra với 5 cái tên: Kia K3 (Cerato), Mazda3, Honda Civic, Toyota Corolla Altis, Hyundai Elantra.

K3 thống trị doanh số nhóm xe sedan cỡ C khi bán 1.105 xe trong tháng 11. Luỹ kế từ đầu 2021, mẫu xe Hàn Quốc có 8.945 xe đến tay khách hàng, chiếm đến gần 48% thị phần phân khúc.

Xếp dưới K3 là Mazda3, mẫu xe cũng được lắp ráp bởi Trường Hải ở nhà máy tại KCN Chu Lai, Quảng Nam. Con số hơn 4.200 xe của Mazda3 giúp mẫu xe này và K3 tách biệt với phần còn lại.

Thaco định vị hai thương hiệu Kia và Mazda theo mức độ cao cấp tăng dần. K3 giá rẻ nhất nhóm xe hạng C, thiết kế trẻ trung, nhiều option, đảm nhận nhiệm vụ chính về doanh số. Mazda3 thương hiệu Nhật mạnh hơn, mức giá cao hơn nhưng không đắt nhất phân khúc như Honda Civic. Bộ đôi xe của Thaco bán hơn 13.000 xe sau 11 tháng 2021, chiếm hơn 70% thị phần phân khúc này.

Phần còn lại của miếng bánh thị phần sedan hạng C chia cho 3 cái tên còn lại. Trong đó Hyundai Elantra trội nhất khi bán 2.178 xe tính từ đầu năm. Nếu cộng với doanh số của Kia K3, xe Hàn chiếm 59% thị phần phân khúc, với 11.123 xe.

Toyota Altis từ lâu đã không còn giữ được sức hút khi thiếu những nâng cấp về phom dáng, trang bị lẫn động cơ, các mẫu xe Hàn, ngược lại, chăm đổi mới. Mẫu xe của Toyota bán 1.645 khi hết tháng 11, thấp nhất phân khúc sedan cỡ C.

Mẫu xe đồng hương của Altis là Civic được đánh giá cao về kiểu dáng thể thao, cảm giác lái thú vị hàng đầu phân khúc, nhưng giá cao do nhập khẩu vẫn là trở ngại lớn để tiếp cận người dùng số đông. Cả Altis và Civic chuẩn bị ra mắt thế hệ mới tại Việt Nam vào đầu 2022.

Theo dõi Fanpage Xe Vui Việt Nam.

Video hay: Cập nhật video review xe hay nhất.

Youtube Channel: Subscribe!

Tham khảo: VnExpress

BẠN CŨNG SẼ MUỐN ĐỌC

BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

CHIA SẺ BÀI VIẾT

FOLLOW FB FANPAGE

SUBSCRIBE YOUTUBE

Stay connected

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢN TIN

Đăng ký để cập nhật những xu hướng sớm nhất, review xe mới chân thực nhất cùng Xe Vui VN!

BÀI VIẾT ĐANG HOT