Thứ Tư, Tháng Sáu 19, 2024

Ô tô điện ngày càng hút khách mua

Trong bối cảnh giá nhiên liệu xăng, dầu liên tục biến động… các mẫu mã ô tô điện ngày càng hút khách mua, thị phần xe điện tăng gấp đôi vào năm ngoái chiếm 6,2% tổng doanh số xe bán ra trên toàn cầu.

Theo số liệu từ công ty chuyên nghiên cứu, phân tích thị trường ô tô – JATO Dynamics, lượng tiêu thụ ô tô điện trên toàn cầu tiếp tục gia tăng.

o-to-dien-ngay-cang-hut-khach-mua-1
Doanh số bán ô tô điện chạy pin đạt 4,2 triệu xe các loại, chiếm 6,2% tổng lượng ô tô bán ra trên toàn cầu vào năm ngoái

Cụ thể, doanh số bán ô tô điện chạy pin đạt 4,2 triệu xe các loại, chiếm 6,2% tổng lượng ô tô bán ra trên toàn cầu vào năm ngoái. Đáng chú ý, thị phần ô tô điện tiếp tục tăng trưởng năm sau gấp đôi so với năm trước đó, cho thấy xu hướng ngày càng chuộng xe điện của khách hàng trên toàn cầu.

Đây cũng là năm thứ 3 liên tiếp, doanh số xe điện chạy pin duy trì được đà tăng trưởng. Trước đó, vào năm 2019 doanh số bán ô tô điện đạt 1,4 triệu xe (chiếm 1,9% thị phần), năm 2020 đạt 2,01 triệu xe (chiếm 3,1% thị phần) và tăng lên 4,2 triệu xe (chiếm 6,2% thị phần) trong năm 2021.

o-to-dien-ngay-cang-hut-khach-mua-2
Trung Quốc vẫn là thị trường lớn nhất về tiêu thụ ô tô điện, khi chiếm khoảng 50%

Trong số các quốc gia, khu vực trên thế giới Trung Quốc vẫn là thị trường lớn nhất về tiêu thụ ô tô điện, khi chiếm khoảng 50%. Mức tăng đáng kể cũng được Jato Dynamics ghi nhận tại thị trường châu Âu và Bắc Mỹ.

Cụ thể, tại châu Âu sự phát triển của Tập đoàn Volkswagen và Stellantis đã góp phần tạo nên sự đa dạng và thúc đẩy doanh số bán xe điện. Bên cạnh đó, những chính sách khuyến khích của chính phủ các quốc gia đối với ô tô điện đã tạo động lực cho người tiêu dùng mua ô tô điện để thay thế các loại xe chạy bằng xăng, dầu.

o-to-dien-ngay-cang-hut-khach-mua-3
Trong số các nhà sản xuất ô tô trên thế giới, Tesla tiếp tục dẫn đầu về doanh số bán điện chạy pin khi chiếm 21%

Tại Bắc Mỹ, JATO cho biết trong năm 2021 cũng đã có những bước tiến về việc chuyển đổi sang ô tô điện. Nhiều người tiêu dùng đã từ bỏ các mẫu SUV, bán tải cỡ lớn để chuyển sang sử dụng xe điện.

Sự thiếu hụt chất bán dẫn, linh kiện ô tô đang diễn ra trên toàn cầu cũng thúc đẩy các nhà sản xuất tập trung cho việc sản xuất các mẫu xe điện sinh lợi nhuận tốt nhất đồng thời giảm số lượng đối với một số loại xe chạy xăng, dầu.

o-to-dien-ngay-cang-hut-khach-mua-4
VinFast là hãng xe tiên phong trong việc sản xuất, phân phối ô tô điện tại Việt Nam

Trong số các nhà sản xuất ô tô trên thế giới, Tesla tiếp tục dẫn đầu về doanh số bán điện chạy pin khi chiếm 21%. Theo JATO, sự lớn mạnh của Tesla đã mở ra thị trường cho các nhà sản xuất khác ở châu Âu và Bắc Mỹ quyết liệt theo đuổi chiến lược điện khí hóa ô tô.

Tại Việt Nam, xu hướng chuyển đổi sang ô tô điện chỉ mới bắt đầu và cũng không có nhiều lựa chọn. Hiện tại, chỉ có VinFast là hãng xe tiên phong trong việc sản xuất, phân phối ô tô điện. Chính phủ cũng đã có chính sách ưu đãi, tạo cơ hội cho ô tô điện phát triển như miễn giảm lệ phí trước bạ cho khách mua ô tô điện trong vòng 3 năm, tính từ ngày 1.3.2022.

Theo dõi Fanpage Xe Vui Việt Nam.

Video hay: Cập nhật video review xe hay nhất.

Youtube Channel: Subscribe!

Tham khảo: ThanhNien

BẠN CŨNG SẼ MUỐN ĐỌC

BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

CHIA SẺ BÀI VIẾT

FOLLOW FB FANPAGE

SUBSCRIBE YOUTUBE

Stay connected

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢN TIN

Đăng ký để cập nhật những xu hướng sớm nhất, review xe mới chân thực nhất cùng Xe Vui VN!

BÀI VIẾT ĐANG HOT