Thứ Tư, Tháng Sáu 19, 2024

Nissan muốn dừng phát triển động cơ xăng, dầu

Hãng xe Nhật Bản – Nissan vừa tuyên bố sẽ dừng phát triển công nghệ mới cho động cơ xăng/ dầu để chuyển sang tập trung cho mảng xe điện.

Tại châu Âu, Nissan đã ngừng phát triển động cơ xăng do chi phí quá cao để đảm bảo tuân thủ tiêu chuẩn khí thải Euro 7 (sẽ có hiệu lực sớm nhất vào năm 2025). Nissan được cho sẽ là hãng xe Nhật Bản đầu tiên chấm dứt phát triển động cơ xăng/dầu mới tại tất cả các thị trường chính, trừ Mỹ.

nissan-muon-dung-phat-trien-dong-co-xang-dau-1
Nissan Titan tại thị trường Mỹ vẫn sẽ chú trọng vào động cơ xăng

Việc phát triển động cơ xăng dành cho thị trường Trung Quốc và Nhật Bản cũng sẽ bị loại bỏ dần theo thời gian. Mặc dù vậy, Nissan sẽ tiếp tục phát triển động cơ cho xe hybrid. Thay vào đó, hãng xe Nhật Bản sẽ sử dụng các nguồn lực của mình để phát triển xe điện.

Riêng tại thị trường Mỹ, Nissan sẽ tiếp tục cung cấp động cơ xăng nhằm trang bị cho các dòng xe bán tải như Frontier và Titan. Dù vậy, hãng xe Nhật Bản cho biết sẽ chỉ tập trung vào việc cải thiện các thiết kế động cơ hiện có hơn là phát triển các đơn vị động cơ hoàn toàn mới.

Các nhà máy sản xuất động cơ sẽ vẫn hoạt động trong tương lai gần và không có kế hoạch cắt giảm việc làm ngay bây giờ. Đây là hành động dễ hiểu của Nissan khi số lượng xe động cơ đốt trong bán ra của hãng này hiện tại là rất lớn, do đó việc chuyển đổi cần có thời gian và theo từng giai đoạn.

nissan-muon-dung-phat-trien-dong-co-xang-dau-2
Nissan Leaf – xe điện được phát triển từ rất sớm

Cách tiếp cận này của Nissan sẽ dẫn đến việc giảm đáng kể đầu tư R&D hàng năm cho mảng động cơ, vốn được cho là chiếm khoảng 500 tỉ yên (khoảng 4,3 tỉ USD). Các quỹ này giờ chuyển hướng sang phát triển xe điện và các công nghệ mới khác. Điều này cũng sẽ khiến cho bộ máy nhân sự mảng R&D điều chỉnh lại.

Trước đó, Nissan đã công bố sẽ chi đến 18 tỉ USD để đầu tư toàn diện từ pin cho đến ô tô điện. Nhà sản xuất ô tô Nhật Bản sẽ chi ra số tiền tương đương 17,6 tỉ USD trong 5 năm tới để chuẩn bị cho ra mắt 23 mẫu xe điện, 15 trong số đó sẽ loại bỏ hoàn toàn động cơ đốt trong.

Nissan Leaf là mẫu xe điện phổ biến nhất của hãng xe Nhật Bản, đã được bán ra từ rất sớm, trước cả giai đoạn Tesla tung ra thị trường. Do vậy, hãng xe này hoàn toàn có nền tảng vững chắc để phát triển mạnh mẽ hơn nữa các công nghệ cho xe điện trong tương lai.

Theo dõi Fanpage Xe Vui Việt Nam.

Video hay: Cập nhật video review xe hay nhất.

Youtube Channel: Subscribe!

Tham khảo: ThanhNien

BẠN CŨNG SẼ MUỐN ĐỌC

BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

CHIA SẺ BÀI VIẾT

FOLLOW FB FANPAGE

SUBSCRIBE YOUTUBE

Stay connected

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢN TIN

Đăng ký để cập nhật những xu hướng sớm nhất, review xe mới chân thực nhất cùng Xe Vui VN!

BÀI VIẾT ĐANG HOT