Chủ Nhật, Tháng Sáu 23, 2024

Những chi tiết nhỏ trên ô tô không phải ai cũng rành

Nút Shift Lock trên bệ cần số, chốt khoá cửa bảo vệ trẻ em trên cửa sau hay miếng ốp nhỏ phía trước đầu xe… là những chi tiết được nhà sản xuất thiết kế để sử dụng khi cần thiết, nhưng thực tế không phải người dùng ô tô nào cũng biết.

Bên cạnh các nút chức năng cơ bản như điều chỉnh ghế, hệ thống điều hòa… trên các mẫu mã ô tô hiện nay các nhà sản xuất trang bị hàng trăm chi tiết nhằm hỗ trợ người dùng trong một số trường hợp đặc biệt.

nhung-chi-tiet-nho-tren-o-to-khong-phai-ai-cung-ranh-1
Các mẫu ô tô hiện nay trang bị hàng trăm chi tiết, nút chức năng nhằm hỗ trợ người dùng trong một số trường hợp đặc biệt

Tuy nhiên, việc không đọc kỹ hướng dẫn sử dụng cũng như ít mày mò, tìm hiểu các trang bị trên xe, khiến nhiều tài xế thường bỏ quên tác dụng của các chi tiết vốn được nhà sản xuất thiết kế để sử dụng khi cần thiết. Trong chuyên đề “Cùng Hyundai – Hiểu rõ ràng, lái xe an toàn” kỳ này, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chức năng cũng như sử dụng những chi tiết đơn giản trên ô tô mà không phải ai cũng biết.

Nút Shift Lock trên bệ cần số có tác dụng gì?

Trên hầu hết các mẫu ô tô Hyundai sử dụng hộp số tự động tại Việt Nam hiện nay, nút Shift Lock thường được bố trí gần khu vực bệ cần số. Dễ thấy dễ mở… nhưng hầu hết các tài xế, đặc biệt là các “tài mới” hay những người mới sử dụng xe khi được hỏi đến đều không biết rõ tác dụng cũng như không mấy quan tâm đến nút này.

nhung-chi-tiet-nho-tren-o-to-khong-phai-ai-cung-ranh-2
Trên các mẫu ô tô hiện nay, nút Shift Lock thường được bố trí gần khu vực bệ cần số

Về nguyên tắc, với các xe trang bị hộp số tự động khi chưa khởi động người dùng sẽ không thể chuyển cần số giữa các chế độ P, N, D, R. Trường hợp khi xe vận hành ở chế độ D hay R… nếu gặp phải sự cố như ắc quy yếu, hết bình hay xe bất ngờ chết máy giữa đường, người lái sẽ không thể chuyển cần số về N để kéo xe về garage. Lúc này nút Shift Lock với chức năng mở khóa giúp sang số sẽ phát huy tác dụng.

Trên một số xe đời cũ, nút Shift Lock được thiết kế theo kiểu nút bấm, người dùng chỉ cần nhấn đè nút và chuyển cần số. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn cũng như tính thẩm mỹ trong thiết kế, nút Shift Lock trên nhiều mẫu xe mới như Hyundai Accent, Elantra hay Tucson… được đặt ẩn phía dưới. Để sử dụng khi cần thiết, người dùng cần sử dụng vật mỏng, cứng mở nắp đậy sau đó gạt lẫy nhỏ hoặc nhấn nút bấm bên dưới để điều khiển cần số.

Vì sao trước đầu xe luôn có miếng ốp nhỏ, bên trong có gì?

nhung-chi-tiet-nho-tren-o-to-khong-phai-ai-cung-ranh-3
Trên mặt trước của xe, khu vực bên dưới lưới tản nhiệt sẽ luôn có một miếng ốp nhỏ, có thể tháo, mở được

Nếu chú ý quan sát bạn sẽ thấy trên mặt trước của xe, khu vực bên dưới lưới tản nhiệt sẽ luôn có một miếng ốp nhỏ, có thể tháo, mở được. Chi tiết này đơn giản chỉ để che chốt gắn móc kéo đặt bên trong nhằm đảm bảo tính thẩm mỹ trong thiết kế. Khi xe bị mắc lầy, hay chết máy và cần sự trợ giúp của xe khác để kéo. Người dùng mở nắp gắn chốt tời để móc cáp.

nhung-chi-tiet-nho-tren-o-to-khong-phai-ai-cung-ranh-4
Khi xe bị mắc lầy, hay chết máy và cần sựu trợ giúp của xe khác để kéo, người dùng mở nắp gắn chốt tời để móc cáp

Làm sao để trẻ em ngồi hàng ghế sau không tự tiện mở cửa xe?

Không ít vụ tai nạn đáng tiếc đã xảy ra khi trẻ em ngồi ở hàng ghế sau tự tiện mở cửa xe phía sau. Thực tế, để hạn chế tình trạng này và đảm bảo an toàn mỗi chiếc ô tô đều đã được nhà sản xuất tích hợp chi tiết khóa trẻ em (child protector hoặc child lock) ở cửa phía sau. Tuy nhiên, trong qua trình sử dụng không phải tài xế nào cũng biết đến chi tiết này.

nhung-chi-tiet-nho-tren-o-to-khong-phai-ai-cung-ranh-5
Trên hầu hết các mẫu xe Hyundai, vị trí chốt trẻ em nằm ngay mặt trong hoặc thành dọc cánh cửa phía sau

Nút khóa tránh trẻ em mở cửa ô tô được thiết kế để đảm bảo cửa không thể mở từ phía trong, tránh tình trạng trẻ tò mò hoặc nghịch ngợm mở cửa gây tai nạn khi xe đang chạy thậm chí ngay cả lúc đang đỗ. Thực tế những người có con nhỏ, mua xe sử dụng gia đình thường chú ý đến chi tiết này, trong khi nhiều tài xế khác thậm chí không biết làm cách nào để kích hoạt chi tiết này nên không thể sử dụng khi cần kíp.

Trên hầu hết các mẫu xe Hyundai cũng như các mẫu mã ô tô hiện nay, vị trí chốt trẻ em nằm ngay mặt trong hoặc thành dọc cánh cửa phía sau, thường được ký hiệu bằng hình trẻ em. Chi tiết này thường được thiết kế dạng lẫy hoặc ổ khóa nhỏ có thể dễ dàng gạt bằng tay hoặc vặn bằng chìa khóa. Khi chở theo trẻ trên xe, để tránh việc trẻ tự ý mở cửa, người dùng chỉ cần xoay khóa hoặc gạt cần về vị trí khóa, chế độ khóa trẻ em kích hoạt, khi đó cửa không thể mở từ phía trong. Để hủy chế độ này, chỉ việc gạt cần hoặc xoay khóa về vị trí ban đầu.

Móc bên trong ốp nhựa phía sau hàng ghế thứ 2

Sau phần tựa đầu hàng ghế thứ 2 trên các dòng xe sedan được nhà sản xuất trang bị một miếng ốp nhựa bên in dòng chữ Top Tether, khi mở ra trong có móc kim loại. Trên các dòng xe SUV, Crossover hay MPV… chi tiết này được gắn sau tựa lưng của hàng ghế thứ 2 hoặc phía trên trần xe. Không phải ai dùng ô tô cũng hiểu được chức năng của chi tiết này.

nhung-chi-tiet-nho-tren-o-to-khong-phai-ai-cung-ranh-6
Nút Top Tether cũng có chức năng cố định, đảm bảo sự chắc chắc cho ghế trẻ em

Tuy nhiên, nếu sử dụng ô tô chở con nhỏ và cần gắn thêm ghế cho trẻ em, bạn nên chú ý chi tiết này. Thực tế đây nút cố định vị trí ghế trẻ em được gọi là Top Tether. Tương tự Isofix – bộ phận dùng để lắp đặt ghế trẻ em, nút Top Tether cũng có chứng năng cố định, đảm bảo sự chắc chắc cho ghế trẻ em. Khi lắp đặt ghế trẻ em lên hàng ghế thứ 2 của ô tô, ngoài 2 điểm Isofix cố định ở phía dưới, phần trên của ghế cũng sẽ được cố định bằng một sợi dây móc vào điểm Top Tether ở sau ghế, hoặc trần xe. Với 3 điểm nối cố định, ghế trẻ em sẽ được giữ một cách chắc chắn nhất.

Lẫy gạt phía sau kính chiếu hậu bên trong ô tô có tác dụng gì?

Bên cạnh nút khóa tránh trẻ em mở cửa, không ít tài xế đặc biệt là “tài mới” khi sử dụng ô tô thường chỉ chỉnh góc độ của gương chiếu hậu bên trong mà không hề biết đến việc chuyển chế độ chống chói trong gương.

nhung-chi-tiet-nho-tren-o-to-khong-phai-ai-cung-ranh-7
Người dùng có thể điều khiển để chuyển chế độ chống chói trong gương bằng một lẫy nhỏ thường bố trí phía sau gương

Ngoại trừ các mẫu xe như Hyundai Santa Fe thường thiết kế gương chiếu hậu tích hợp chức năng tự động chóng chói, các mẫu xe còn lại như Grand i10, Accent… người dùng có thể điều khiển để chuyển chế độ chống chói trong gương bằng một lẫy nhỏ thường bố trí phía sau gương. Khi bị chói mắt do ánh đèn của các xe đi phía sau hắt tới hay điều kiện ánh sáng môi trường, tài xế chỉ cần gạt lẫy nhỏ phía sau gương xuống, gương sẽ chống chói để đảm bảo tầm quan sát.

Tác dụng của những khe gió trên bảng táp-lô ô tô?

nhung-chi-tiet-nho-tren-o-to-khong-phai-ai-cung-ranh-8
Các khe này ngoài tác dụng thông hơi, còn có chức năng điều hướng gió để sấy kính cửa sổ hai bên

Không ít người sử dụng ô tô vẫn lầm tưởng các khe nhỏ bố trí trên bảng táp-lô, gần cột A là cửa gió của hệ thống điều hòa. Tuy nhiên, thực tế các khe này được thiết kế cố định và không thể điều chỉnh. Theo chuyên gia kỹ thuật của Hyundai, các khe này ngoài tác dụng thông hơi, còn có chức năng điều hướng gió để sấy kính cửa sổ hai bên khi bật chế độ sấy kính, giúp người lái dễ dàng quan sát gương chiếu hậu.

Tham khảo: thanhnien

BẠN CŨNG SẼ MUỐN ĐỌC

BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

CHIA SẺ BÀI VIẾT

FOLLOW FB FANPAGE

SUBSCRIBE YOUTUBE

Stay connected

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢN TIN

Đăng ký để cập nhật những xu hướng sớm nhất, review xe mới chân thực nhất cùng Xe Vui VN!

BÀI VIẾT ĐANG HOT