Chủ Nhật, Tháng Sáu 23, 2024

Người Việt mua xe Hàn ngày càng nhiều

Trong 5 năm (2017-2021), thị phần xe Hàn liên tục tăng trưởng từ mức 18% lên 30%, Hyundai và Kia thuộc top 3 hãng bán chạy nhất thị trường Việt.

Xe Hàn Quốc với hai đại diện chính Hyundai, Kia ngày càng gia tăng thị phần tại Việt Nam, nơi xe Nhật thống trị hàng chục năm qua nhờ ưu thế số lượng áp đảo và sức mạnh thương hiệu. Cả hai hãng đều gần như thuần lắp ráp trong nước, khác với các hãng Nhật, Mỹ hoặc hoàn toàn nhập khẩu hoặc kết hợp cả hai.

Thống kê từ 2017 đến 2021, doanh số tổng của hai thương hiệu Hàn liên tục được cải thiện. Xét riêng về thị phần, con số cũng gia tăng theo từng năm.

Năm 2017 2018 2019 2020** 2021
Thị phần* 18,8% 27,1% 28,4% 30,5% 30,2%

* Hyundai và Kia (Tổng dung lượng thị trường gồm các thành viên VAMA, Hyundai).
** Từ 2020 có thêm số liệu VinFast.

Trong thống kê doanh số ở trên, doanh số xe của Kia, lắp ráp và phân phối bởi Trường Hải và Hyundai, lắp ráp và phân phối bởi Thành Công tăng liên tục từ 2017 đến 2020. Hyundai là hãng xe Hàn bán chạy nhất tại Việt Nam.

Riêng 2021, lượng bán hàng của Hyundai giảm hơn 10% do một số mẫu xe đi đến cuối vòng đời sản phẩm và ảnh hưởng về nguồn cung vì dịch Covid-19. Tuy vậy, xét về thị phần chung, hai thương hiệu Hàn gần như giữ không đổi so với năm lập đỉnh vào 2020. Điều đó cho thấy, sự suy giảm của Hyundai không phải là cá biệt mà trong chiều hướng giảm chung của thị trường. Trong 2021, chỉ Kia, VinFast và Peugeot là các hãng phổ thông có mức tăng trưởng dương.

Mẫu Hyundai Santa Fe lăn bánh tại Ninh Bình. Ảnh: TC Motor

Mẫu Hyundai Santa Fe lăn bánh tại Ninh Bình. Ảnh: TC Motor

Dung lượng tổng của thị trường ôtô Việt Nam từ 2020 có thêm VinFast. Quy mô thị trường vì thế lớn hơn. Nếu bỏ qua doanh số của hãng Việt như các năm 2017-2019, thị phần của Hyundai và Kia còn lớn hơn. Năm 2020 là 32,9% và 2021 ở mức 33,3%.

Xe hơi Hàn Quốc có mặt tại Việt Nam từ sớm, trước những năm 2000 với những thương hiệu như Daewoo, Kia. Những mẫu xe như Daewoo Matiz, Lanos, Kia Pride từng tạo nên cơn sốt một thời.

Xuất hiện muộn hơn là Hyundai và Ssangyong. Tuy vậy, dấu ấn đậm nét nhất của xe Hàn tại Việt Nam thuộc về Hyundai và thương hiệu con, Kia. Nhưng doanh số hai hãng này chỉ thật sự cất cánh tại Việt Nam khi công ty có được những đối tác chiến lược với đầy đủ tiềm lực tài chính và tham vọng trong lĩnh vực ôtô.

Một mẫu Kia Carnival tại đại lý ở TP HCM. Ảnh: Phạm Trung

Một mẫu Kia Carnival tại đại lý ở TP HCM. Ảnh: Phạm Trung

Trường Hải (Thaco) bắt tay với Kia Motors vào 2007, trong khi Hyundai hợp tác với tập đoàn Thành Công từ 2009 ở mảng xe du lịch. Sau nhiều năm chủ yếu cho đối tác phân phối với hình thức nhập khẩu, hai hãng tiến tới lắp ráp xe tại Việt Nam nhằm chủ động hơn nguồn cung và giá bán khi nhận thấy triển vọng tăng nhờ người tiêu dùng ngày càng cởi mở hơn với xe Hàn. Đổi mới mẫu mã liên tục, giá bán thường dưới xe Nhật cùng phân khúc, lượng trang bị (option) phong phú, xe Hàn ngày càng bán chạy.

Hiện nay, tất cả các sản phẩm xe con của Hyundai và Kia bán chính hãng tại Việt Nam đều lắp ráp trong nước. Xe Hyundai được lắp ráp tại nhà máy ở Ninh Bình, còn Kia tại Quảng Nam.

Trong 3 năm qua, Hyundai, Kia cùng Toyota là ba hãng xe bán chạy nhất thị trường ôtô Việt Nam. Những sản phẩm như Kia K3, Seltos, Hyundai Santa Fe, Accent bán chạy nhất phân khúc trong 2021. Việt Nam cũng là thị trường bán chạy nhất của Hyundai và Kia xét trong khu vực Đông Nam Á.

Theo dõi Fanpage Xe Vui Việt Nam.

Video hay: Cập nhật video review xe hay nhất.

Youtube Channel: Subscribe!

Tham khảo: VnExpress

BẠN CŨNG SẼ MUỐN ĐỌC

BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

CHIA SẺ BÀI VIẾT

FOLLOW FB FANPAGE

SUBSCRIBE YOUTUBE

Stay connected

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢN TIN

Đăng ký để cập nhật những xu hướng sớm nhất, review xe mới chân thực nhất cùng Xe Vui VN!

BÀI VIẾT ĐANG HOT