Thứ Tư, Tháng Sáu 19, 2024

Người dân ổ ạt đi đổi biển số vàng

Trước khi đến hạn 31/12, trong một ngày ở Hà Nội và TP HCM, mỗi nơi có khoảng 400-500 người đi đổi biển số trắng sang biển số vàng.

Theo quy định, trước 1/1/2022, tất cả các xe đăng ký kinh doanh dịch vụ phải đổi biển số sang mẫu mã mới là biển số vàng. Nếu không đổi, chủ xe sẽ bị phạt 2-4 triệu đồng nếu là cá nhân, và 4-8 triệu đồng nếu là tổ chức, theo Nghị định 100/2019.

Người dân đổi biển vàng trước hạn chót

Người dân đi đăng ký xe biển vàng. Video: Văn Lộc

Từ đầu tháng 12, các phòng đăng ký biển số ôtô tại Hà Nội và TP HCM trở nên đông đúc bất thường. Bên cạnh lượng lớn người dân đi bấm biển xe mới khi chính thức giảm 50% lệ phí trước bạ cho xe lắp ráp trong nước, còn có một lượng không nhỏ tài xế xe dịch vụ đi đổi biển số từ trắng sang vàng.

Theo quy định, trước 1/1/2022, tất cả các xe đăng ký kinh doanh dịch vụ phải đổi biển số sang mẫu mã mới là màu vàng. Nếu không đổi, chủ xe sẽ bị phạt 2-4 triệu đồng nếu là cá nhân, và 4-8 triệu đồng nếu là tổ chức, theo Nghị định 100/2019.

Thiếu tá Tạ Quang Minh, tổ trưởng tổ đăng ký xe cơ giới số 2, phòng CSGT Hà Nội cho biết, tại phòng đăng ký xe đông đúc nhất Hà Nội tại đường Láng, mỗi ngày có khoảng 130-150 lượt đổi biển, ngày cao điểm có thể lên tới 200 lượt, trong khi trước đây chỉ 10-20 lượt.

Ngoài địa điểm ở đường Láng, Hà Nội còn 4 phòng đăng ký khác ở Thái Hà, Nguyễn Khuyến, Yên Viên, Ngọc Hồi. Trong đó Láng, Thái Hà, Nguyễn Khuyến là ba nơi thường đông người đăng ký nhất. Bởi vậy nếu tính cả Hà Nội, số lượng đăng ký có thể lên tới 500 hoặc hơn, mỗi ngày.

Con số tăng hàng chục lần khiến người đi đổi biển phải chờ đợi lâu hơn, áp lực lên cơ quan đăng ký cũng tăng. Lượng người đổi biển đông nên tổng thời gian chờ đợi làm các thủ tục như nộp hồ sơ, chờ duyệt, nộp lại biển số cũ, nhận biển số mới có thể lên tới 2 tiếng đồng hồ. Để phục vụ người dân, các phòng đăng ký ở Hà Nội từ tháng 12 làm việc 16 tiếng mỗi ngày (6h-22h).

Một tài xế đi đăng ký đổi biển vàng. Ảnh: Văn Lộc

Một tài xế đi đăng ký đổi biển vàng tại Hà Nội. Ảnh: Văn Lộc

Tương tự Hà Nội, TP HCM cũng chứng kiến cảnh đông đúc, nhưng người đổi biển lại chỉ tập trung vào buổi tối. Thành phố phía nam quy định đăng ký mới làm buổi sáng, đổi biển làm buổi tối, ngoài giờ hành chính (17h-22h) tất cả các ngày trong tuần (cả thứ 7, chủ nhật). Trong giờ hành chính, cơ quan chức năng ưu tiên xử lý đăng ký mới vì hệ thống đăng ký không thể xử lý ngoài giờ.

Trung tá Huỳnh Thuý Phượng, Phó Đội trưởng Đội đăng ký, quản lý phương tiện cơ giới đường bộ (PC08, CA TP HCM) cho biết, lượng xe làm thủ tục trong 20 ngày 1-20/12 đạt 8.916 xe, tương đương khoảng gần 445 xe/ngày.

Thống kê tại TP HCM đến 21/12, còn khoảng gần 11.000 xe kinh doanh dịch vụ chưa đổi sang biển màu vàng. Bà Phượng nói rằng với công suất làm việc hiện nay của các điểm đăng ký, có thể đảm bảo cấp đủ biển số vàng cho chủ xe đến hết 31/12.

Việc đổi biển số xe kinh doanh vận tải từ màu trắng sang vàng được quy định trong Thông tư 58/2020 của Bộ Công an về cấp, đổi biển số, có hiệu lực từ 1/8/2020. Bên cạnh việc đổi biển, thông tư này còn có một số điểm mới có so với trước đây như bán xe khác tỉnh phải nộp lại biển số xe và đăng ký; sinh viên ngoại tỉnh không được đăng ký xe biển Hà Nội, TP HCM; không có giấy tờ mua bán vẫn được sang tên xe qua nhiều đời chủ; giấy chứng nhận đăng ký xe tạm thời có thời hạn trong 30 ngày.

Theo dõi Fanpage Xe Vui Việt Nam.

Video hay: Cập nhật video review xe hay nhất.

Youtube Channel: Subscribe!

Tham khảo: VnExpress

BẠN CŨNG SẼ MUỐN ĐỌC

BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

CHIA SẺ BÀI VIẾT

FOLLOW FB FANPAGE

SUBSCRIBE YOUTUBE

Stay connected

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢN TIN

Đăng ký để cập nhật những xu hướng sớm nhất, review xe mới chân thực nhất cùng Xe Vui VN!

BÀI VIẾT ĐANG HOT