Chủ Nhật, Tháng Sáu 23, 2024

Mẫu xe Toyota này không bán được chiếc nào tại Việt Nam trong tháng 6

Thuộc phân khúc phổ thông, được Toyota đặt mức giá thấp nhưng mẫu xe này có doanh số liên tục đi xuống trong nửa đầu năm 2022 và “trắng bảng” trong tháng 6.

Theo báo cáo của Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA), không có chiếc Wigo nào được giao tới tay khách hàng trong tháng 6. Kết quả này nối dài chuỗi đi xuống của mẫu hatchback hạng A đến từ thương hiệu Nhật Bản. Nó cũng cho thấy không phải xe nào mang logo Toyota cũng bán tốt tại Việt Nam.

Toyota Wigo: Từ hơn 1.500 xe một tháng về 0

Được giới thiệu tại Việt Nam từ cuối tháng 9/2018, Wigo mang theo kỳ vọng sẽ giúp Toyota lấy thị phần trong phân khúc hatchback hạng A, khi mà “miếng bánh” rơi chủ yếu vào Hyundai Grand i10. Tháng 10/2018 được xem là đỉnh cao của Wigo khi doanh số đạt hơn 1.500 xe; tuy nhiên, đó chỉ là tia sáng.

Mẫu xe Toyota này không bán được chiếc nào tại Việt Nam trong tháng 6 - 1
Toyota Wigo từng được kỳ vọng sẽ tạo áp lực lên dòng xe Hàn Quốc trong phân khúc (Ảnh: TMV).

Trong cả năm 2019, Toyota bán chưa đầy 7.000 chiếc Wigo và bị hai xe Hàn là Grand i10 và Kia Morning bỏ xa. Bước sang năm 2020 và 2021, sự cạnh tranh trong phân khúc trở nên khốc liệt hơn khi có thêm VinFast Fadil. Doanh số Wigo hai năm đó chỉ đạt khoảng 2.500 xe/năm và bị đẩy xuống “bét bảng”.

Lũy kế nửa đầu năm 2022 của Wigo chỉ đạt 488 xe. Trong đó, tháng 5 có 9 chiếc và sang tháng 6 đã “trắng bảng”. Theo khảo sát của Dân trí, một số đại lý Toyota cho biết Wigo không có xe nhập về thực tế nhu cầu của thị trường với sản phẩm này không nhiều.

Với việc doanh số về 0, một số người đặt câu hỏi về tương lai của Toyota Wigo tại Việt Nam.

Fadil sắp “nhường ngôi” cho xe Hàn

Trong tháng 6, doanh số xe hatchback hạng A đều giảm mạnh. Dẫn đầu phân khúc tiếp tục là Fadil với 1.338 chiếc giao tới tay khách hàng, nâng lũy kế nửa đầu năm 2022 lên 9.566 xe. Bán chạy nhưng VinFast đã dừng kinh doanh mẫu xe này (cùng với xe Lux) trong chiến lược chuyển hoàn toàn sang ô tô điện.

Mẫu xe Toyota này không bán được chiếc nào tại Việt Nam trong tháng 6 - 2

Theo nhà sản xuất, lô xe Fadil và Lux cuối cùng đã được khách hàng mua hết. Từ nay đến cuối tháng 8, VinFast sẽ tập trung sản xuất để bàn giao xe cho các khách hàng đã ký hợp đồng, trước khi chính thức đóng hoàn toàn dây chuyền ô tô xăng.

Doanh số tháng 6 của Hyundai Grand i10, Kia Morning và Brio đều thấp hơn so với tháng trước đó. Nguồn cung bị hạn chế đã ảnh hưởng rất lớn tới sản lượng, thậm chí người dùng mua ô tô phổ thông cũng phải chờ 1-2 tháng mới được nhận. Sắp tới, phân khúc hatchback hạng A ở Việt Nam sẽ có nhiều biến động.

Việc Fadil rút khỏi sân chơi này sẽ khiến Grand i10 hay Kia Morning thêm rộng đường. Toyota Wigo doanh số về 0, Honda Brio cũng “lẹt đẹt” nên sắp tới xe Hàn sẽ có cơ hội ôm trọn phân khúc.

BẠN CŨNG SẼ MUỐN ĐỌC

BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

CHIA SẺ BÀI VIẾT

FOLLOW FB FANPAGE

SUBSCRIBE YOUTUBE

Stay connected

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢN TIN

Đăng ký để cập nhật những xu hướng sớm nhất, review xe mới chân thực nhất cùng Xe Vui VN!

BÀI VIẾT ĐANG HOT