Thứ Tư, Tháng Sáu 19, 2024

Lý do VinFast vào top 100 công ty có tầm ảnh hưởng nhất thế giới

Nguồn cảm hứng cho tương lai nhân loại

Ngày 30.5, tạp chí TIME (Mỹ) công bố danh sách top 100 công ty có tầm ảnh hưởng nhất thế giới của năm 2024. Xuất hiện bên cạnh các “gã khổng lồ” như Google, Microsoft, Amazon, TikTok, NVIDIA; các ông lớn trong ngành xe như BMW, Toyota hay cả những startup về AI đã thay đổi ngành công nghệ toàn cầu như OpenAI, Anthropic… thương hiệu xe điện của VN hiên ngang có mặt trong danh sách truyền cảm hứng. Tạp chí nổi tiếng của Mỹ xếp VinFast vào nhóm “Đột phá” (Disrupters) – nhóm những công ty tạo nên dấu ấn nhờ mô hình mới lạ, chưa có thông lệ trên thị trường.

Lý do VinFast vào top 100 công ty có tầm ảnh hưởng nhất thế giới- Ảnh 1.

VinFast đã có những bước tiến thần tốc khiến thế giới thán phục

Viết về VinFast trên TIME, nhà báo Charlie Campbell nhắc lại việc hãng xe Việt từng gây tiếng vang trên thế giới về tốc độ xây dựng nhà máy thần tốc chỉ trong vòng 21 tháng. Để có cái nhìn khách quan nhất về quá trình phát triển của VinFast, người viết đã đến thăm tổ hợp sản xuất tại Hải Phòng vào năm 2022 cũng như theo dõi VinFast cẩn thận trong những năm qua.

Ấn tượng với quy mô sản xuất và những bước phát triển thần kỳ của VinFast, đặc biệt khi giá cổ phiếu VFS tăng vọt 700% chỉ trong 2 tuần đầu tiên sau khi hãng này niêm yết trên sàn chứng khoán Mỹ, TIME đã gọi VinFast là “Hãng xe điện gây tiếng vang” (An EV splash). Tạp chí uy tín hàng đầu của Mỹ đánh giá mô hình kinh doanh xe điện thuê pin của hãng xe VN là “độc nhất vô nhị”.

Theo TIME, VinFast đặt mục tiêu tăng doanh số xe lên 100.000 xe trong năm 2024, gấp 3 lần doanh số hiện tại. “Được sự hậu thuẫn của tỉ phú giàu nhất VN Phạm Nhật Vượng, VinFast đang xây dựng nhà máy ở bang North Carolina, ở Indonesia và Ấn Độ”, TIME viết, đồng thời khẳng định quyết tâm mạnh mẽ của ông Phạm Nhật Vượng với VinFast tại Đại hội đồng cổ đông thường niên tổ chức vào tháng 4 năm nay.

Tạp chí này nhận định các công ty trong danh sách, được dẫn dắt bởi những nhà lãnh đạo tài ba, có thể mang đến những mô hình mới và cảm hứng cho tương lai của nhân loại.

Nguồn cổ động mới cho các doanh nghiệp trên thế giới

Đón thông tin ngay khi tạp chí nổi tiếng của Mỹ công bố danh sách, TS Trần Đình Thiên, nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế VN, không khỏi tự hào khi VN lần đầu tiên có doanh nghiệp (DN) được gọi tên trong top 100 công ty có tầm ảnh hưởng nhất thế giới.

Lý do VinFast vào top 100 công ty có tầm ảnh hưởng nhất thế giới- Ảnh 2.

TIME vinh danh VinFast

Chụp lại màn hình TIME

TS Trần Đình Thiên phân tích đây là tạp chí đã xuất hiện ở cả 5 châu lục với tầm ảnh hưởng lớn trên toàn cầu. Đặc biệt, những bình chọn của TIME được đánh giá có giá trị, uy tín trên toàn cầu và được công nhận không kém các danh hiệu lớn ở nhiều lĩnh vực trên thế giới. Danh sách “TIME100 Most Influential Companies in the World” – quy tụ những cái tên gây ấn tượng toàn cầu từ các lĩnh vực khác nhau như công nghệ, y tế, giao thông, năng lượng… Do đó, việc được TIME đưa vào danh sách này không chỉ là “danh hiệu” giá trị cho VinFast mà còn cho cả VN.

Theo TS Trần Đình Thiên, VinFast nằm trong nhóm “Đột phá” do TIME bình chọn, được hiểu theo nghĩa không phải quy mô lớn mà mang tính tiên phong và khác thường trong cách “chơi”.

Thứ nhất, một công ty, tập đoàn đến từ một đất nước đang phát triển về kinh tế đã bứt phá ra sân chơi toàn cầu, lại chọn ngay “chiến trường khốc liệt”, bậc cao nhất mà chỉ có một số ít hãng ô tô toàn cầu xâm nhập – Mỹ, đó chính là đột phá.

Thứ hai, VinFast mới chỉ là DN non trẻ, chưa có nhiều kinh nghiệm trong ngành công nghiệp ô tô, mới vừa “ngon trớn” sản xuất xe động cơ đốt trong lại quyết định theo đuổi công nghệ cao nhất của loài người là xe điện. Điều này thể hiện rõ tính tiên phong, táo bạo, khác thường, không phải ai cũng dám làm, dám chấp nhận thách thức.

“Đây là thời đại của những ý tưởng điên rồ, của chiến lược mang tầm nhìn dài hạn, VinFast đã đi rất chuẩn về chiến lược. Có thể dễ dàng nhận thấy Vingroup dồn toàn lực cho VinFast với khát vọng đưa VN ra với thế giới bằng cách giới thiệu một sản phẩm, một công nghệ tầm cao nhất mà người VN đã làm chủ bằng cách liên kết với thế giới; chia sẻ lợi ích phát triển với thế giới. Qua đó, kéo thế giới đến với VN. Sự thừa nhận của quốc tế đối với VinFast đánh dấu sự trưởng thành của một DN Việt, đồng thời là ví dụ để khẳng định rằng DN VN hoàn toàn có năng lực tiếp cận thị trường thế giới theo cách nhanh chóng và hiệu quả. Điều này không chỉ tạo ra vị thế cho DN mà còn xây dựng nên hình ảnh cho VN”, ông Thiên đánh giá.

Nhìn rộng hơn, TS Trần Đình Thiên cho rằng, với những lựa chọn trên, VinFast sẽ là nhân tố để truyền cảm hứng cho thế giới. “Những gì VinFast đã làm được sẽ tạo ra sự khuyến khích, là nguồn cổ động cho tầm nhìn mới của các DN trên thế giới. Ngoài ra, việc VinFast đến từ một quốc gia đang phát triển như VN cũng sẽ là động lực cho DN các nước đi sau mạnh dạn hơn trong một thế giới cạnh tranh đầy khốc liệt hiện tại”, ông khẳng định.

Đồng quan điểm, chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan nhấn mạnh VinFast đã làm nên lịch sử cho DN Việt. “Sự kiện này càng đặc biệt trong bối cảnh thị trường thế giới đang trải qua thời kỳ biến động dữ dội và cạnh tranh khốc liệt trên nhiều lĩnh vực, đặc biệt là ngành công nghiệp ô tô điện”, vị chuyên gia bình luận.

TIME là tạp chí tin tức hàng đầu thế giới, trụ sở ở New York (Mỹ), có lịch sử 101 năm. Đến nay, tạp chí đã xuất hiện ở cả 5 châu lục với tầm ảnh hưởng lớn trên toàn cầu. Đặc biệt, những bình chọn của TIME được đánh giá có giá trị, uy tín trên toàn cầu và được công nhận không kém các danh hiệu lớn ở nhiều lĩnh vực trên thế giới. Danh sách “TIME100 Most Influential Companies in the World” – top 100 công ty có tầm ảnh hưởng nhất trên thế giới của TIME – được thiết lập từ năm 2021. Để làm nên danh sách này, nhóm các biên tập viên của TIME đã xem xét các đề xuất, đơn đăng ký và khảo sát các cộng tác viên, phóng viên của tạp chí trên khắp thế giới. Ngoài ra, tạp chí cũng tìm kiếm lời khuyên từ đội ngũ chuyên gia/tổ chức độc lập. “TIME100 Most Influential Companies in the World” được xây dựng dựa trên tổng thể các tiêu chí, từ năng lực, khả năng tác động tới tính sáng tạo, tham vọng và thành công của các công ty được lựa chọn.


XeVuiVietnam sưu tầm.

BẠN CŨNG SẼ MUỐN ĐỌC

BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

CHIA SẺ BÀI VIẾT

FOLLOW FB FANPAGE

SUBSCRIBE YOUTUBE

Stay connected

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢN TIN

Đăng ký để cập nhật những xu hướng sớm nhất, review xe mới chân thực nhất cùng Xe Vui VN!

BÀI VIẾT ĐANG HOT