Thứ Bảy, Tháng Sáu 22, 2024

Hệ thống treo bị “tàn phá” vì những thói quen xấu này

Sử dụng xe đúng cách giúp tuổi thọ xe hơi kéo dài lâu hơn, những thói quen xấu từ người lái sẽ vô tình “tàn phá” chính chiếc xe của họ, trong đó hệ thống treo bị ảnh hưởng đầu tiên.

Sự quan trọng của hệ thống treo trên xe ô tô

Hệ thống treo là một bộ phận rất quan trọng của xe hơi cũng như toàn bộ khung gầm của xe. Nó đóng vai trò chính trong việc đảm bảo chuyển động của toàn bộ kết cấu xe, hấp thụ hầu hết các áp lực và tác động, đem lại cảm giác lái êm ái và thoải mái cho lái xe cũng như hành khách ngồi trên xe.

he-thong-treo-bi-tan-pha-vi-nhung-thoi-quen-xau-nay-1
Hệ thống treo đóng vai trò quan trọng trong quá trình vận hành của ô tô

Hệ thống treo trên xe hơi giúp hấp thụ những dao động từ mặt đường, giảm nhẹ tải trọng lên khung xe, tạo điều kiện cho bánh xe dao động, đảm bảo độ êm dịu cho xe. Bộ phận giảm chấn dập tắt nhanh dao động của bánh xe và thân xe, giúp bánh xe bám đường tốt hơn, tăng tính êm ái và độ ổn định trong quá trình xe vận hành. Ngoài ra, còn có nhiều bộ phận khác giúp dẫn hướng cho xe, mang tới cảm giác lái chân thực nhất.

Nếu không chú ý và am hiểu kiến thức về ô tô, người lái dễ phạm phải những thói quen xấu ảnh hưởng nghiêm trọng tới hệ thống treo của xe.

Lái xe không cẩn thận, thiếu quan sát, “phi thẳng” ổ gà, ổ voi

Lái xe trên những đoạn đường xấu bạn nên thận trọng. Bởi, những ổ gà, ổ voi hay gờ giảm tốc thường gặp trên đường là mối đe doạ lớn với độ bền của xe và ẩn chứa nhiều nguy cơ gây tai nạn nguy hiểm. Đặc biệt, điều này có thể ảnh hưởng lớn và làm hư hại các bộ phận của hệ thống treo.

he-thong-treo-bi-tan-pha-vi-nhung-thoi-quen-xau-nay-2

Tăng tốc và phanh đột ngột

Khi tăng tốc đột ngột, áp lực sẽ đè lên bộ phận giảm chấn ở phía sau. Khi bạn đạp phanh bất ngờ, áp lực lại dồn về bộ phận giảm chấn ở phía trước. Vì vậy, có thể làm hư hại hệ thống treo ô tô. Đó cũng là lý do vì sao xe đua chuyên nghiệp thường phải thay thế hệ thống treo mới sau mỗi chặng đua, nhằm đảm bảo cảm giác lái và độ ổn định cao nhất trong quá trình vận hành ở tốc độ cao.

Để giúp hệ thống treo ô tô hoạt động tốt và có độ bền bỉ lâu dài, trừ những lúc thật sự gấp gáp, hãy tăng tốc độ và phanh từ từ, lái xe cẩn trọng, an toàn.

Không kiểm tra định kỳ khung gầm xe

Một chi tiết ít người để ý tới nhưng ảnh hưởng trực tiếp tới hệ thống treo chính là áp suất lốp. Đây là yếu tố rất quan trọng bởi lốp xe mang trên mình trọng lượng của toàn bộ chiếc xe. Nếu áp suất lốp không phù hợp sẽ tạo áp lực không cần thiết lên hệ thống treo, lâu dài sẽ khiến nó bị hư hại. Hãy kiếm tra áp suất lốp mỗi tuần 1 lần đúng với thông số nhà sản xuất đưa ra.

he-thong-treo-bi-tan-pha-vi-nhung-thoi-quen-xau-nay-3
Áp suất lốp quá mềm hay quá cứng cũng khiến hệ thống treo bị ảnh hưởng

Tiếp đó là góc đặt bánh xe, độ chụm bánh xe. Bánh xe không được đặt ở vị trí chính xác với góc nghiêng đúng sẽ đi không đúng hướng của vô lăng, ngoài ra gây mòn lốp nhanh chóng và tạo thêm áp lực nặng nề cho hệ thống treo.

Cuối cùng, người dùng ô tô nên thường xuyên kiểm tra các bộ phận của hệ thống treo ô tô và xem có bộ phận nào cần thay thế, dễ nhận biết nhất là hiện tượng chảy dầu nhớt bôi trơn hay có tiếng kêu bất thường. Phát hiện càng sớm sự cố sẽ càng nhanh ngăn chặn sự hư hỏng lan ra các bộ phận khác của hệ thống treo. Bằng cách này, bạn có thể đảm bảo hệ thống treo ô tô được bảo vệ và hoạt động bình thường.

Theo dõi Fanpage Xe Vui Việt Nam.

Video hay: Cập nhật video review xe hay nhất.

Youtube Channel: Subscribe!

Tham khảo: Thanhnien

BẠN CŨNG SẼ MUỐN ĐỌC

BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

CHIA SẺ BÀI VIẾT

FOLLOW FB FANPAGE

SUBSCRIBE YOUTUBE

Stay connected

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢN TIN

Đăng ký để cập nhật những xu hướng sớm nhất, review xe mới chân thực nhất cùng Xe Vui VN!

BÀI VIẾT ĐANG HOT